Chuẩn Kết Nối DVI - Giao Tiếp Tín Hiệu VIdeo Số

Thế hệ cổng kết nối truyền tải tín hiệu cho video số hiện đại nhất mang tên DVI mang lại trải nghiệm công nghệ số tuyệt vời nhất hiện nay.


Cổng HDMI Là Gì ? Những Lưu Ý Khi Dùng HDMI


DVI là gì? Chức năng của DVI

 

Cổng giao tiếp tín hiệu DVI hay còn gọi là Digital Video Interface là phương tiện truyền tải tín hiệu trực tiếp đến màn hình mà không sử dụng tới thiết bị liên quan thứ 3 khác. Công nghệ này được chính thương hiệu DDWG phát triển với mục đích đưa tới những hình ảnh analog và digital khi đến màn hình chỉ bằng 1 liên kết duy nhất.

Hiện nay, cổng nối DVI được sử dụng cho màn hình LCD cùng card đồ họa thế hệ mới nhất. Có thể đánh giá, cổng nối này là sự lựa chọn hoàn hảo nhất thay vì sử dụng cổng giao tiếp thứ 2 hay chuẩn Plug & Display. Đến thời điểm hiện tại tất cả các dòng card đồ họa đều được thiết kế với 2 ngõ giao tiếp là DVI và cổng VGA đặc biệt với thiết bị hiện đại hơn trang bị cổng HDMI.

Ngoài ra, cổng DVI là phương tiện dùng để truyền tải toàn bộ tín hiệu số cho HDTV, EDTV, tới màn hình Plasma cũng một vài dòng máy cao cấp sử dụng cho TV hoặc đầu DVD. Bạn cũng có thể bắt gặp không ít đầu DVD có cổng DVI trong cấu tạo.

Hiện có 3 loại đầu nối DVI: DVI-Digital (DVI-D), DVI-Analog (DVI-A) và DVI-Integrated (Digital & Analog hay còn gọi là DVI-I)

 

Hình ảnh cáp nối DVI

 

Hình ảnh cáp nối DVI


Tìm Hiểu 18 Cổng Kết Nối Và Các Adapter Phù Hợp Trên Máy Tính


DVI-D – ảnh digital trung thực

 

Chuẩn kết nối DVI với cổng cáp DVI-D sử dụng cho công việc kết nối trực tiếp cho nguồn video tới màn hình LCD. Đặc điểm nổi bật của dòng cáp này là tiết kiệm tối đa thời gian, đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt, sắc nét nổi trội hơn khi đem so sánh với VGA. Sử dụng cáp DVI-D bạn có thể cắt bỏ hoàn toàn được quá trình phải chuyển đổi hệ thống tín hiệu nên cũng đảm bảo được chất lượng hình ảnh xuất ra sắc đẹp, chân thực hơn bao giờ hết.

 

 Hình ảnh cổng cáp nối DVI-D

 

Hình ảnh cổng cáp nối DVI-D

DVI-A – ảnh analog độ phân giải cao

 

Sử dụng dòng cáp DVI-A cho công việc kết nối cho màn analog cụ thể như thế hệ màn CRT hoặc LCD với mức giá tầm trung. Thiết bị nào có hỗ trợ của VGA thường sử dụng kèm theo DVI-A. Hạn chế còn tồn tại của cáp này là việc chất lượng tín hiệu bị giảm sút trong toàn bộ quá trình chuyển đồi từ số sang tương tự.

DVI-I – Lựa chọn hoàn hảo nhất

 

Đây là phân loại cáp nối có chức năng cấu tạo và tính năng đảm bảo được việc truyền tín hiệu cho cả 2 dòng cáp trên. Bạn sẽ dễ dàng sử dụng hơn do chúng có tính linh hoạt cao. Dĩ nhiên, cáp nối DVI-A cùng DVI-D không có khả năng tạo giao tiếp trực tiếp nhưng bạn chỉ cần chuyển từ VGA sang DVI-D hay DVI-A và ngược lại. Định dạng số được trang bị sẵn trên đầu nối DVI-D Single-Link và Dual-Link cũng như DVI-I Single-Link và Dual-Link.

 

DVI-I – Lựa chọn hoàn hảo nhất

DVI-I – Lựa chọn hoàn hảo nhất


Công Nghệ Xử Lý Tín Hiệu Số Là Gì ?


Hệ thống chiều dài lớn nhất của cáp DVI

 

Dựa trên các thông số kỹ thuật được thống báo thì mức chiều dài tối đa mà DVI có thể đảm bảo được là 5m. Trên thực tế rất nhiều thương hiệu sản xuất cho ra dòng card đồ họa với tốc độ xử lý mạnh nên yêu cầu cao hơn về khoảng cách nên con số khoảng cách tối đa trên chưa thực sự chính xác. 5m là khoảng cách đảm bảo tín hiệu nhưng khi cần bạn trang bị thêm bộ cổng DVI Inline Repeater & Booster để tăng tín hiệu.

Thực tế nhiều trường hợp cho thấy việc nối cáp không thực sự mang lại chất lượng đường truyền tốt 100% nên bạn chỉ thưc hiện cho cổng VGA hoặc HDMI. Nếu không có lựa chọn khác ngoài DVI, bạn nên chọn ngõ DVI-D để đạt chất lượng hiển thị tốt hơn.

Cách nhận dạng cáp DVI

 

 

Nhận dạng và phân loại cáp DVI

 

Nhận dạng và phân loại cáp DVI

DVI-D Single-Link: thiết kế gồm 2 khối với 9 chân Pin Macbook cùng 1 thanh ngang

DVI –D Dual-Link: bao hàng với 8 pin cùng 1 thanh ngang

DVI-A có khối 8 à 4 pin cùng khối 4pin được tạo bao quanh thanh ngang.

DVI-D gồm 2 khối với chân cùng khối 4 pin quanh thanh ngang.

DVI-I Dual –link gồm 3 hàng có 8 pin và khối 4pin quanh thanh ngang.

Bình luận về bài viết