Cổng Kết Nối VGA Là Gì ?

IBM nhà phát triển thành công chuẩn màn hình VGA, cách xuất đồ họa video thành hình ảnh trên màn hình xuất sắc nhất. Chuẩn VGA tương thích lùi với tất cả các chuẩn hiển thị trước đó, như CGA, MDA và EGA.


Chức năng của cổng VGA

 

Với giao diện cổng kết nối VGA, người dùng có thể kết nối hoặc ngắt kết nối các thiết bị đầu ra trong khi máy chủ đang chạy và thường không gây ra thiệt hại cho phần cứng hoặc các vấn đề khác.

Cổng nối VGA là thế hệ cổng nối đầu ra cho video cũ được mang tới tay người dùng vào năm 1987 và nhanh chóng trở thành cổng đầu ra cho video trên nhiều đầu máy tính chuẩn vào năm 1990. Công nghệ thiết lập kết nối VGA 15 chân được sử dụng cho màn hình máy tính, dùng cho nhiều bộ truyền hình mang lại độ sắc nét cao hay trên laptop, Màn hình Macbook. Không chỉ dừng lại ở đó, cổng VGA mini vẫn đảm bảo được kết nối như cổng VGA lớn bình thường. Khi sử dụng VGA, trường hợp máy chủ đang chạy bạn vẫn có thể tạo kết nối hay ngắt kết nối mà vẫn không ảnh hưởng đến phần cứng hay bộ phận khác của thiết bị.

 

Hình ảnh cổng kết nối VGA

 

Hình ảnh cổng kết nối VGA


Chuẩn Kết Nối DVI - Giao Tiếp Tín Hiệu VIdeo Số


Chất lượng cáp VGA

 

Chất lượng đường truyền của cáp nối VGA đảm bảo cho nhiều mức độ phân giải khác nhau. Hiện VGA hỗ trợ độ phân giải dao động từ 640 × 400px @ 70 Hz (24 MHz băng thông tín hiệu) đến 1280 × 1024px @ 85 Hz (160 MHz) và lên đến 2048 × 1536px @ 85 Hz(388 MHz).

Thực tế, tính đến nay cáp nối VGA được dùng nhiều cho việc truyền video 1080p cũng có thể đạt cao hơn. Đường truyền và chất lượng có đảm bảo hay không chịu sự chi phối một phần lớn từ việc nhận tín hiệu đầu ra từ PC, cáp cũng như chiều dài cáp.

Khi dùng cáp VGA lấy đầu ra từ máy tính bàn hay laptop sẽ có điều kiện một màn hình kết nối thứ 2 và các thao tác cần tới thuộc tính cho phép hiển thị từ hệ Windows. Với hệ kết nối VGA 15 thông thường, các dòng tín hiệu cho màu đỏ, xanh lá cây hay xanh dương thường sẽ không bảo vệ được nhau do độ nhiễu xuyên âm. Tín hiệu bổ trợ như DDC thường không được hỗ trợ với BNC.

 

 

VGA với 15 chân nối

 

VGA với 15 chân nối


Cổng HDMI Là Gì ? Những Lưu Ý Khi Dùng HDMI


Chuyển đổi VGA

 

Có nhiều cách thức dùng để chuyển HDMI thành VGA cũng như DVI thành VGA.

Khi chuyển HDMI hay DVI thành VGA không có đính kèm tệp âm thanh. Khi dùng cáp chuyển VGA thành HDMI cũng không dùng cho việc chuyển tín hiệu VGA analog thành tín hiệu HDMI kỹ thuật số. Cáp âm thanh cần được sử dụng riêng biệt.

 

Cổng VGA trên máy tính

 

Cổng VGA trên máy tính

Vị trí của VGA trên thị trường

 

Khi công nghệ ngày càng phát triển, người dùng có nhiều lựa chọn thay thế hơn cho VGA như DisplayPort, HDMI mang lại chất lượng hình ảnh đường truyền tốt, tín hiệu chuẩn, sắc nét. Đặc biệt, AMD còn có thông tin sẽ khai tử DVI-I đã được trang bị cho màn hình LCD cùng thời VGA. Ngoài ra có rất nhiều thế hệ máy đã bỏ VGA như ông lớn Apple TV hay AMD, Dell, Intel, Lenovo, Samsung, LG

Bình luận về bài viết