Hub USB là gì? Tầm quan trọng của bộ Hub

Hiện nay nhiều dòng máy tính đã lược bỏ bớt cổng cắm thiết bi ngoại vi mang lại tính thẩm mỹ cao cho máy nhưng hạn chế khá nhiều về cổng nối. HubUSB sẽ là giải pháp giúp bạn khắc phục điều này.


USB Là Gì? Tất Cả Về USB


Hub USB là gì?

 

Sử dụng Hub USB có nhiệm vụ chính tạo ra nhiều cổng cắm USB cùng lúc cho thiết bị để tăng hiệu quả tương tác kết nối tốt hơn. Đây cũng là cách tối ưu nhất giúp bạn dùng cùng lúc nhiều thiết bị hơn. Hiện nay, có rất nhiều dòng thiết bị ngoại vi khác nhau đã được tích hợp thêm sẵn có hub USB như Màn hình Macbook máy tính, bàn phím Macbook…

Một bộ Hub USB có nhiều cổng cắm khác nhau và chúng được nhận đồng thời từ cùng một nguồn điện bên ngoài. Nhờ đặc điểm thiết kế này mà nhiều đầu cắm thiết bị USB đều dùng chính năng lượng điện từ bộ hub này đồng thời hoàn toàn không bị hạn chế do công suất nào khác.

Chúng hoạt động trên cơ chế khá đơn giản. Bất kì chiếc máy nào khi đã cấp nguồn, chúng đều được truy vấn kết nối thiết bị với hub đồng thời đều được gán với một địa chỉ riêng, khi đó máy tính cũng tìm ra từ mỗi thiết bị cách truyền dữ liệu nào mà nó cần để hoạt động.

 

Hình ảnh bộ Hub USB thường gặp

 

Hình ảnh bộ Hub USB thường gặp


Tìm Hiểu 18 Cổng Kết Nối Và Các Adapter Phù Hợp Trên Máy Tính


Lỗi do Hub USB gây ra

 

Trong quá trình sử dụng bạn sẽ gặp phải tình trạng máy vẫn báo nhận USB nhưng không rõ là cổng cắm của thiết bị nào. Khi đó bạn dễ dàng nhận thấy qua một số đặc điểm như khi đã cắm nối và được báo nhưng hệ điều hành không hiển thị thêm bất kỳ thiết bị mới nào.

 

Đầu cắm và dây nối của Hub USB

 

Đầu cắm và dây nối của Hub USB

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này nhưng đầu tiên xét phải kể đến việc bạn dùng cổng hub USB quá nhiều, cắm nhiều đầu thiết bị trên cùng lúc. Đơn giản rằng trong cùng lúc, tất cả nhiều đầu cắm đều thực hiện nhiệm vụ truyền nhận nhiều dữ liệu tại cùng một thời điểm, thì thiết bị mới cắm vào sẽ không còn băng thông để trao đổi với hệ điều hành. Cách nhanh và đơn giản nhất bạn nên kiểm tra lại hoặc hãy tạm thời rút các thiết bị không dùng đến ra khỏi Hub trước khi thiết bị mới được cắm vào và hệ thống có thể nhận ra nó.

 

Bình luận về bài viết