Tìm hiểu về cấu trúc Von-Neumann

Von Neumann là một trong những thuất ngữ còn khá xa lạ với người dùng Macbook. Tuy nhiên, bài viết này sẽ làm rõ cho bạn tất cả những vấn đề về thuật ngữ này.


Von Neumann là gì?

 

Von Neumann là một kiểu kiến trúc của phần cứng máy tính chủ yếu là các máy tính để bàn. Thuật ngữ này được nhà toán học John von Neumann đưa ra các đây rất lâu. Tuy nhiên đến nay, nó vẫn còn được sử dụng rất nhiều đặc biệt trong các dòng máy PC.


 ➡ Công Nghệ Display Link - Xuất Đa Màn Hình Trên Laptop


Nguyên lý hoạt động của Von Neumann

 

Nguyên lý hoạt động của Von Neumann

 

Von-Neumann bao gồm 3 bộ phận chính là bộ nhớ, đơn vị xử lý và hệ xuất nhập. Chúng hỗ trợ nhau trong việc thực hiện quá trình thu nhân, lưu trữ và xử lý thông tin.

 

Lịch sử ra đời của Von Neumann

 

Von Neumann được nhà toán học John von Neumann cho ra mắt lần đầu tiên vào năm 1944. Tuy nhiên lúc này, thiết bị Von Neumann chủ yếu chỉ để phục vụ cho lĩnh vực quân sự. Một năm sau đó, khi nhiệm vụ này kết thúc John von Neumann đã cùng với một vài đồng nghiệp nâng cấp, cải tiến thiết vị này trở thành một phần của máy tính hiện đại với tên gọi là EDVAC.

Cũng vào thời gian đó, John von Neumann đã phác thảo ra cấu trúc cơ bản của một máy tính và tất nhiên, Von Neumann là một bộ phận không thể thiếu. Chiếc máy tính đó có các bộ phận cơ bản như:

- Arithmetic-logic unit hay còn gọi là ALU

- Memory hay là RAM

- Von Neumann Control Unit

- Input and output devices


 ➡ Công Nghệ EOC - Internet Trên Truyền Hình Cáp Là Gì ?


Von-Neumann

 

Cấu trúc cơ bản của một máy tính

 

Bên cạnh đó, ông cũng nêu rõ vai trò của Von Neumann là một chương trình để lưu trữ dữ liệu hay còn gọi là lệnh để xử lí, nó gọi tới bộ đếm chương trình (program counter) để trỏ tới địa chỉ của lệnh trong bộ nhớ, rồi thì lệnh này sẽ được nạp và thực thi bởi vi xử lí. Cho đến ngày nay, những ý kiến này của ông vẫn hoàn toàn đúng và được áp dụng rất nhiều.

 

Đặc điểm và chức năng của Von Neumann:

 

- Von Neumann sử dụng các lệnh và dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ đọc ghi chia sẻ - một bộ nhớ duy nhất được sử dụng để lưu trữ cả lệnh và dữ liệu

- Von Neumann là một bộ phận không thể thiết của các thiết bị máy tính hiện nay

- Các lệnh chỉ được thực hiện một cách tuần tự và tại mỗi thời điểm chỉ thực hiện được một lệnh. Chính vì vậy, giới hạn tốc độ xử bị giảm đi rất nhiều.

Hiện nay, rất nhiều tổ chức đã nghiên cứu và nâng cấp Von Neumann trở nên hoàn hảo hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết. Chúc bạn thành công.

Bình luận về bài viết