Ổ đĩa quang là gì? Điểm mạnh mang lại bạn cần biết

Ổ đĩa quang là thiết bị có nhiệm vụ chính là không gian lưu trữ dựa trên tính chất vật lí cũng như dùng năng lượng ánh sáng để ghi chép, đọc dữ liệu.


 ➡ 7 Công Nghệ Mà Apple Đã Khai Tử Trên MacBook Pro 2016


Ổ đĩa quang và những thông tin cơ bản về chúng

 

Đĩa quang được sử dụng là công cụ với chức năng chính để lưu trữ dữ liệu nhờ các tính chất vật lí cũng như năng lượng ánh sáng cho việc ghi chép. Ưu điểm chính của công cụ này về mặt kích thước cũng như giá thành hợp lí nên được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên nhược điểm còn tồn tại của chúng là về không gian lưu trữ dữ liệu bị hạn chế. Ngày nay công nghệ phát triển khá nhanh và mạnh, các công cụ thiết bị dùng để đọc dữ liệu cũng có nhiều loại được cho ra đời nhưng chúng vẫn tuân thủ theo nguyên lí hoạt động chung, đĩa quang cũng không ngoại lệ.

Ngay từ khia đưa ra ý tưởng và thực hiện sản xuất ổ đĩa quang nhiều người cho rằng chức năng chính của chúng là lưu trữ dữ liệu hoặc hay phần mềm. Trên thực tế nhiệm vụ lưu trữ âm thanh và video mới là ý tưởng ban đầu được đưa ra.

 

Ổ đĩa quang đặt bên hông trong các máy tính xách tay

 

Ổ đĩa quang đặt bên hông trong các máy tính xách tay 


➡Vĩnh Biệt MagSafe, HDMI, USB, Đầu Đọc Thẻ SD Card Và Logo Apple Phát Sáng!


Nguyên lí hoạt động của đĩa quang

 

Ngay từ cái tên ổ đĩa quang cũng phần nào cho thấy được cấu tạo cũng như cách thức hoạt động chính của chúng. Nguyên lí hoạt động chính dựa trên tính chất quang học cho việc sao lưu dữ liệu. Khi hoạt động, phía bề mặt của đĩa hoàn toàn không tiếp xúc trực tiếp giữa đầu đọc dữ liệu trong ổ đĩa và bề mặt đĩa nên tuổi thọ của đĩa quang bền bỉ hơn đặc biệt hạn chế tác động môi trường ngoài.

 

Hình ảnh đĩa quang thường gặp

 

Hình ảnh đĩa quang thường gặp

Thiết kế cấu tạo của đĩa quang gồm nhiều rãnh có dạng hình xoắn chôn ốc theo phía từ trong ra ngoài. Cấu tạo trên track là nhiều rãnh cũng như các pit tạo được nhiều phản xạ theo hướng vuông góc với chùm sáng chiếu tới. Việc đọc dữ liệu có tia laser được chiếu vào nhiều điểm sáng tối có nhiệm vụ chính thu ánh sáng phản xạ. Đồng thời lượng ánh sáng phản xạ đều bị đổi hương do tác động của hệ lăng kính bên trong đến phần đầu đọc để phân tích các tín hiệu nhị phân. Ngay khi đó, diot cảm quang có nhiệm vụ tiếp nhận toàn bộ ánh sáng rời rạc tạo thành chùm tín hiệu nhị phân đồng thời chúng đều chứa âm thanh,video hoặc dữ liệu khác của máy tính, Macbook cũ.

 

Hình ảnh ổ đĩa quang

 

Hình ảnh ổ đĩa quang

Thực tế việc thu đọc cũng như chuyển đổi dữ liệu ở đĩa quang phức tạp trên đây là những thông tin cơ bản nhất để chia sẻ cho bạn đọc hiểu một phần nhỏ của quá trình đọc dữ liệu. Chúc các bạn thành công!

 

Bình luận về bài viết