RAID Không Gian Lưu Trữ Cho Ổ Nhớ Macbook

Khi muốn bảo vệ sự an toàn cho thông tin dữ liệu bạn có thì công việc backup dữ liệu là rất cần thiết và RAID là sự lựa chọn đầu tiên cho công việc này.


RAID cụ thể là gì?

 

RAID có nhiều chức năng khác nhau mang lại tính năng hoàn hảo hơn cho bộ nhớ máy. Nếu đem so sánh với ổ nhớ HDD hay SSD cho Macbook bình thường chúng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Đầu tiên phải kể đến việc khắc phục tình trạng lỗi hay hỏng của một ổ HDD đơn lẻ. Chức năng ưu việt thứ hai là nâng cao hơn hiệu suất đọc chép của thiết bị khi có sự hỗ trợ của RAID.

Hiểu một cách đơn giản là sự ra đời của RAID đã được nâng cấp hơn có tác dụng chính tăng cường nhiệm vụ khắc phục và chịu lỗi cũng như nâng mức thông lượng I/O throughputcao hơn rất nhiều so với ổ đĩa cứng đơn.

 

Hình ảnh RAID trên máy tính

 

Hình ảnh RAID trên máy tính


Khám phá những thiết bị lưu trữ hỗ trợ USB Type-C đầu tiên


Phân loại RAID

 

Tính đến hiện nay, có nhiều người còn nhầm lẫn giữa cấp độ RAID với các loại RAID. Hiện có tất cả 3 loại chính bao gồm Software RAID, Fake RAID và Hardware RAID. Mỗi loại có đặc điểm riêng nên tùy thuộc vào công việc bạn cần là gì để lựa chọn cho phù hợp mang lại hiệu quả cao hơn.

 

Linxu Software RAID

 

Linxu Software RAID

Software RAID

 

Khá dễ dàng và đơn giản sau khi chạy win xong bạn có thể tự động thiết lập RAID tùy theo cấp độ mình cần, Windows based RAID. Riêng với người dùng sử dụng Linxu mặc định đã được trang bị mdadm utility nên không còn gì phải băn khoăn. Các software RAID hoạt động trên nền tảng của phần mềm nhưng chủ đạo là các dòng máy lưu trữ của gia đình hay các loại máy chủ entry level. Đặc điểm nhận diện chính là tập lệnh I / O và các thuật toán toán học RAID chuyên sâu trực tiếp trên các CPU của máy chủ lưu trữ. Nhắc đến software RAID có mức giá khá thấp để sở hữu chúng chưa kể nhiều software RAID còn miễn phí.


SMART Utility Công Cụ Kiểm Soát Lỗi Internal Tại Ổ Cứng Macbook


Hình ảnh Software RAID

 

Hình ảnh Software RAID

Fake RAID hay Host RAID

 

Mọi RAID đều sử dụng chính nguồn tài nguyên chính từ CPU cùng với bộ nhớ từ hệ thống máy chủ, chúng đều được xem là một software RAID. Tất nhiên chúng đều có sự ảnh hưởng từ mobo hay card rời. Thường chúng đều dùng firmware nhận diện/ đánh giá ổ cứng trước khi hệ điều hành được khởi động. Ngay khi hệ điều hành đã khởi tạo xong đồng nghĩa với việc điều khiển RAID cho OS luôn. Đây cũng chính là lí do có tên gọi Host RAID.

 

Hardware RAID

 

Hardware RAID

Hardware RAID

 

Chúng được định dạng dưới các card add-in. Dòng card RAID controller đều được cắm nối với cổng bus chủ PCI. Nhiệm vụ chính của phần này dùng để hạn chế bớt phần hệ thống máy chủ trong một số hoặc tất cả các lệnh I / O, dành các hoạt động tính toán RAID cho một hoặc nhiều bộ vi xử lý thứ cấp mà nó có. Không chỉ vậy, Hardware RAID có chức năng khác dùng để tạo kết nối như một bộ điều khiển trên máy chủ chuẩn có. Từ đây chúng cũng tự tích thêm một phần tài nguyên của CPU hay bộ nhớ đồng thời thường cung cấp hiệu suất cao nhất cho tất cả các loại RAID.

 

Bình luận về bài viết