Tổng Hợp Những Điều Cần Biết Về Cổng Kết Nối USB Type-C

USB Type-C là cổng kết nối có mặt đầu tiên trên Macbook và có khả năng thay thế cho 5 cổng kết nối như: HDMI, VGA, USB, DisplayPort và thậm chí cả cổng sạc được đánh giá sẽ là cổng kết nối phổ biến cho các sản phẩm.


Khám phá những thiết bị lưu trữ hỗ trợ USB Type-C đầu tiên


Những Điều Cần Biết Về Cổng Kết Nối USB Type-C

 

Cổng kết nối USB type - C hay còn có tên gọi khác là USB - C, đây là một cổng kết nối mới và rất tiện ích với những ưu điểm nổi bật. Nếu như không phải người am hiểu hay yêu thích, tìm tòi về công nghệ thì chắc hẳn bạn sẽ không biết về cổng kết nối này.

USB Type - C là một chuẩn usb mới nhất được cho ra đời để thay thế cho 5 kết nối khác nhau bao gồm HDMI, VGA, USB, DisplayPort và cổng sạc và còn có thể nhiều hơn nữa. USB chuẩn C có một tốc độ truyền tải dữ liệu của chuẩn USB 3.1 hiện nay, tối đa có thể lên đến 10 Gbps, gấp 2 lần so với chuẩn 3.0 và tốc độ gần như bằng với chuẩn kết nối Thunderbolt.


Lý do USB Type-C  được ưu ái trên MacbooK 12 inch


Cổng Kết Nối USB Type-C

 

Cổng Kết Nối USB Type-C

 

Đặc điểm của cổng kết nối USB Type - C

 

Xét về mặt vật lý, cổng và đầu nối của USB chuẩn C và micro-USB có kích thước giống nhau. Đặc biệt hơn là tốc độ truyền dữ liệu và sử dụng điện năng của USB Type-C được cải thiện một cách đáng kể. USB-C có tốc độ truyền tải lên đến 10Gbps, gấp hai lần so với tốc độ truyền tải của chuẩn USB 3.0 hiện nay và con số đó lên đến 20V và 5A, so với mức 5V và 1,8A của phiên bản USB trước đó. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian truyền dữ liệu cũng như thời gian sạc pin cho các thiết bị.

Điểm đáng chú ý nhất của cổng kết nối USB Type C là nó hỗ trợ chuyển đổi kết nối với nhiều công nghệ khác, và trong tương lai thì thiết bị này sẽ chắc chắn được biết đến và được sử dụng nhiều hơn nữa. Nếu như bạn đang có ý định sắm cho mình một chiếc MacBook thế mới thì bạn cần phải trang bị thêm cho mình một dongle đa cổng để có thể kết nối và chuyển đổi dễ dàng với nhiều thiết bị khác nhau, hay bạn cũng có thể mua thêm các cổng kết nối USB-C VGA Multiport Adapter hay USB-C Digital AV Multiport Adapter để chuyển tín hiệu sang các thiết bị khác sử dụng cổng VGA hoặc HDMI.

 

Ưu điểm của chuẩn kết nối USB Type - C

 

- Là một thiết bị hỏ gọn: Cổng kết nối USB Type C có hỗ trợ 1 lỗ cắm rất nhỏ (kích thước chỉ là 8.4 x 2.6 mm), đây là một thiết bị không chỉ mang tính thẩm mỹ cao mà còn hỗ trợ cho các nhà sản xuất có thể dễ dàng trong quá trình  tích hợp trên các thiết bị mỏng.

- Tốc độ truyền tải nhanh: Với cổng kết nối USB Type - C thì dữ liệu được truyền qua có tốc độ tối đa có thể lên đến 10 Gbps. Chằng hạn như khi bạn muốn coppy 1 bộ phim với dung lượng lên đến 2.5 GB qua cổng kết nối USB Type C thì với tốc độ truyền dữu liệu nhanh của cổng này thì có thể bạn chỉ tốn khoảng 2 đến 5 giây mà thôi. Rất nhanh phải không các bạn? Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Nhưng để tốc độ truyền được nhanh như vậy thì phải trong điều kiện là cả hai thiết bị đều cùng hỗ trợ cổng kết nối này.


➡ Macbook Mới: MagSafe Không Biến Mất - Thay Thế Bằng USB Type-C


Tốc độ truyền tải nhanh, tiết kiệm pin

 

Tốc độ truyền tải nhanh, tiết kiệm pin

 

- Là một thiết bị đa năng: Không chỉ là một cổng kết nối USB - C bình thường mà cổng này có thể thay thế cả 5 cổng HDMI, VGA, USB, DisplayPort, hay thậm chí là cả cổng sạc.


Xem thêmCổng Kết Nối eSATA Là Gì ?


Thiết bị đa năng hỗ trợ kết nối nhiều thiết bị khác nhau

 

Thiết bị đa năng hỗ trợ kết nối nhiều thiết bị khác nhau

 

- Thiết bị kết nối đơn giản, tiện lợi khi sử dụng: Với những ai đã và đang sở hữu thiết bị này thì mình chắc chắn một điều rằng bạn cũng đã từng cắm ngược đầu một cổng kết nối trong quá trình sử dụng nhưng với cổng kết nối này thì bạn không cần phải quan tâm đến điều đó nữa, bởi vì cả hai đầu cắm của cổng kêt nối USB-C đều được thiết kế giống hệt nhau và bạn có thể cắm bất cứ đầu nào, điều này hỗ trợ bạn tốt hơn trong quá trình làm việc sẽ rất nhanh và tiện lợi.

 

Kết nối USB Type C như thế nào?

 

- Nếu bạn có sẵn một chiếc USB Type C thì bạn chỉ việc cắm trực tiếp vào laptop hay điện thoại, máy tính bảng có hỗ trợ cổng USB Type C và các thiết bị này có thể đọc hoặc sao chép nội dung có trên USB.

- Nếu bạn muốn kết nối giữa hai thiết bị cùng có kết nối USB Type C thì cũng không có gì là khó khăn cả, bạn chỉ cần dùng sợi cáp USB Type C và cắm vào 2 thiết bị là xong.

- Nếu muốn kết nối giữa một thiết bị có hỗ trợ cổng USB Type C và một thiết bị không có thì bạn hãy dùng cáp chuyển hoặc Adapter chuyển.


Xem thêm: Cổng Kết Nối Lightning Là Gì? | Shop Macbook Việt


Kết nối USB Type C đơn giản

 

Kết nối USB Type C đơn giản

 

Ra đời đã thu hút được khán giả và mang lại cho họ sự thích thú một phần cũng là nhờ sức ảnh hưởng và sự nổi tiếng từ thương hiệu Apple, nhưng chủ yếu vẫn chính là vì cổng kết nối USB Type-C này đã cho thấy là nó nổi trội hơn rất nhiều so với các chuẩn kết nối USB được cho ra đời trước đây. Theo như những thông tin mà Apple đã đưa ra thì chuẩn kết nối USB Type-C hỗ trợ chuẩn USB 3.1 và nó sẽ tương thích với tất cả những kết nối USB dùng chuẩn 2.0 hoặc 3.0. Nhưng không phải giống nhau hoàn toàn, bên cạnh việc tương thích với các kết nối thì chúng vẫn có những điểm khác nhau về cấu tạo nên khi dùng bạn sẽ cần các thiết bị chuyển (Adapter) để hỗ trợ việc kết nối những thiết bị USB này với nhau. Nhờ những tính năng và tiện ích mà nó mang lại, chắc rằng trong tương lai nó sẽ còn tiện dụng hơn và được nhiều người biết đến hơn nữa.

Bình luận về bài viết